Warning (512): _cake_core_ cache was unable to write 'cake_dev_vie' to File cache [CORE/Cake/Cache/Cache.php, line 309]
Warning (512): _cake_model_ cache was unable to write 'default_nongnghiepviet_6_list' to File cache [CORE/Cake/Cache/Cache.php, line 309]
Warning (512): _cake_model_ cache was unable to write 'default_nongnghiepviet_6_list' to File cache [CORE/Cake/Cache/Cache.php, line 309]
Warning (512): _cake_model_ cache was unable to write 'default_nongnghiepviet_6_tintucs' to File cache [CORE/Cake/Cache/Cache.php, line 309]
Warning (512): _cake_model_ cache was unable to write 'default_nongnghiepviet_6_tintucs' to File cache [CORE/Cake/Cache/Cache.php, line 309]
Warning (512): _cake_model_ cache was unable to write 'default_nongnghiepviet_6_danhmucs' to File cache [CORE/Cake/Cache/Cache.php, line 309]
Warning (512): _cake_model_ cache was unable to write 'default_nongnghiepviet_6_danhmucs' to File cache [CORE/Cake/Cache/Cache.php, line 309]
Kỹ thuật trồng khoai lang kl5 đạt năng suất cao, bội thu- Vtagri
Warning (512): _cake_model_ cache was unable to write 'default_nongnghiepviet_6_settings' to File cache [CORE/Cake/Cache/Cache.php, line 309]
Warning (512): _cake_model_ cache was unable to write 'default_nongnghiepviet_6_settings' to File cache [CORE/Cake/Cache/Cache.php, line 309]

Kỹ thuật trồng khoai lang kl5 đạt năng suất cao


Việt Nam chúng ta có nhiều loại thực phẩm, một trong những lợi thực phẩm đó là khoai lang. Khoai lang cũng có vô số giống nội cũng như ngoại nhập. Giống khoai lang kl5 là giống khoai được lai tạọ từ giống khoai lang Mỹ theo phương pháp thụ phấn tự do. Ở bài viết này Vtagri sẽ giới thiệu đến các bạn kỹ thuật trồng giống khoai lang kl5.

Khoai lang kl5 trồng được 2 vụ trong một năm là vụ Đông và vụ Xuân. Thơi gian từ lúc trồng đến lúc thu hoạch là 100 – 120 ngày trong vụ đông, còn vào vụ xuân là 140 – 150 ngày. Thân và lá phát triển mạnh, lá hình sẻ thùy, tái sinh nhanh, mềm ngọt thích hợp làm thức ăn cho gia súc. Củ có hình thuôn dài, vỏ màu đỏ, ruột màu vàng, có hàm lượng tinh bột đạt 15 – 19%, chất khô đạt 22 – 25%. Năng xuất thân lá đạt khoảng 20 – 25tấn/ha, còn năng xuất củ đạt tầm 18 – 20tấn/ha, thâm cach tốt có thể đạt 25 – 28tấn/ha. Chịu rét khá tốt.
 

kỹ thuật trồng khoai lang kl5
 

Kỹ thuật trồng khoai lang kl5 cho năng suất cao

Một năm có 2 vụ để trồng khoai lang kl5 là vụ Đông và vụ Xuân
+ Vụ Xuân trồng từ 20/01 đến 20/02
+ Vụ Đông trồng từ 15/9 đến 15/10
- Cách chọn đất: Loại đất thích hợp để trồng khoai lang kl5 là đất pha thịt nhẹ
- Cách làm đất: Trứơc khi trồng khoai thì đất phải được làm sạch, cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ, sau đó lêm luống rộng 1,2m, cao 30 – 40cm. Nếu như đất trồng có lấp đất màu thấp thì làm luống trộng rộng từ 1,3 – 1,4m.
- Chuẩn bị giống trồng: chọn những đoạn dây bánh tẻ để làm giống, chỉ lấy đoạn 1 và đoạn 2 từ ngọn xuống để làm giống, mỗi đoạn dài 30 – 35cm.
- Kỹ thuật trồng: Trồng với mật độ 4 vạn dây/ha (4 dây/1m). Trồng theo từng luống thảng hàng. Đặt dây thảng hàng theo luống rồi lấp đất lên sao cho đoạn nằm trên mặt đất dài khoảng 20 đến 25cm.
- Phân bón: 1 ha cần bón một lượng phân như sau:
+ 5 – 10 tấn phân chồng
+ 60 kg N
+ 30 kg P205
+ 90 kg K20
- 1 sào bắc bộ thì cần bón lượng phân tương ứng là:
+ 300 – 500 kg phân chuồng
+ 5kg đạm urê
+ 5kg kaliclorua
+ 15 kg lân supe
- Cách bón phân: Bón lót các loại phân theo các tỷ lệ như sau:
+ Phân chồng bón lót 100%
+ Phân lân supe cũng bón lót 100%
+ Phân đạm 50%
+ kali bón lót 30%
- Sau khi trồng được 25 – 30 ngày thì tiến hành bón thúc với 50% phân đạm, 30% kali kết hợp với vun xới và tưới nước đầy đủ.
- 1 vụ khoai vun xới 2 lần, lần 1 sau trồng 25 – 30 ngày, Lần 2 cách lần 1 khoảng 15 – 20 ngày kết hợp bón thúc phân còn lại.

 

kỹ thuật trồng khoai lang kl5

- Cách chăm sóc khoai lang KL5 

+ Khi trồng được 30 – 35 ngày đối với vụ xuân và 10 – 15 ngày đối với vụ đông thì tiến hành bắm ngọn để cho cây phân thành nhiều nhánh.
+ Khi trồng được 2 đến 3 ngày phải thường xuyên tưới nước để giữ độ ẩm cho đất. Sau khi vun xới xong 2 -3 ngày thì nên đưa nước vào rãnh để cây khoai lang được đảm bảo đủ độ ẩm để sinh trưởng. Nếu như gặp thời tiết khô hạn có thể tưới nước ngập ½ - 1/3 rãnh để đam bảo luôn cung cấp đủ độ ẩm cho cây. Lưu ý là không nên để nước liên tục ở rãnh có thể làm dây bị thối.

 

- Cách phòng trừ sâu bệnh cho giống khoa lang KL5

Mặc dù giống kl5 rất hiếm khi nhiễm sâu bệnh, nếu có mắc thì chỉ là mắc một sso bệnh như sau: 
+ Sâu ăn lá hoặc sâu khoang ăn lá, Phòng trừ bằng cách dùng tay bắt hết những sâu đó, tuy nhiên hơi lâu. Hoặc dùng thuốc Marsha 200SC phun với nồng 0,2%, hay dùng Shepa với nồng độ 0,2 – đến 0,3%. Phung vsò lúc mới thấy xuấn hiên sâu. Sau khi phun thuốc 20 đến 25 ngày mới được sử dụng.
+ Bọ hà hay còn gọi là sùng hà, tên khoa học là Cylas fromicarius
Bệnh này xuất hiện ở thân và củ, nhưng chủ yếu xuất hiện ở củ, làm cho củ an vào có vị đắng, có mùi khó chịu khiến có người và gia súc đều không thể ăn được.
+ Nguyên nhân của bệnh khoai hà là do làm cỏ chưa sạch ,làm luống trồng thấp hoặc vun xới không lấp kín củ, bị thiếu nước hay do trồng liên tục nhiều vụ.
+ Cách phòng trừ tổng hợp: Sau khi trồng 25 – 30 ngày thì vun cao và giữa ẩm thường xuyên cho khoai. Dùng bẫy bả để bẫy và diệt sâu non. Vào thời kỳ cây xuống củ, thì sắt nhỏ củ khoai lang rồi giải đều trên luống để nhử bọ trưởng thành đẻ trứng vào, rồi thu bẫy diệt sâu non.
+ Cách dùng thuốc bảo về thực vật: Mỗi ha rắc Báudin 10hxuống rãnh nước trước khi trồng hoặc sau khi trồng 45 – 50 ngày. Một cách khác nữa là, trước khi trồng tì nhúng dây giống vào dung dịch Trebon 0,1% cũng hạn chế được sự sâm nhập của bọ hà.
+ Bệnh ghẻ: Bệnh ghẻ gây hại đến thân và lá cây khoai lang làm ảnh hưởng đến năng xuất của thân lá cũng nhưa củ. Bệnh ghr thường xuất hiện vào thời tiết nóng ấm, khô. Bệnh lây lan rất nhanh .
* Cách phòng chống bệnh ghẻ: Luôn theo dõi, quan sát để phát hiện bệnh kịp thời. Khi phát hiện bệnh ở cây nào thì nhỏ bỏ cây đó đi, tránh để lây sang cây khác. Với cây trồng nước thì thục hiện luân canh ( tốt hơn là trên đất trồng lúa). Khi bệnh mới xuất hiện thì có thể sử dụng thuốc Bellkute 40EC phun vói nồng độ 0,2%.

 

kỹ thuật trồng khoai lang kl5
Giống khoa lang kl5 cho củ to đều


- Thu hoạch: Giống khoa lang Kl5 có thân lá mền, phát triển tốt và tái sinh nhanh, nên sau khi trồng được 45 – 50 ngày thì có thể tiến hành cắt một đoạn thân lá làm thức ăn cho gia súc. Sau đó cứ 10 ngày tiến hành cắt tỉa 1 lần. Nếu thấy có hiện tượng thiếu dinh dưỡng thì bổ sung thêm đạm. Phương pháp thu hoạch thân lá không có ảnh hưởng gì đến năng xuất củ. Trường hợp thu hoạch quá nhiều thân lá, gia xúc ăn không hết thì có thể đêm phơi khkhô, sau đó trộn thêm 5% muối với 5% cám trộn đều rồi đóng vào túi nilon (10 – 20kg/túi) để sử dụng sau. Cách này có thể bảo quản thân lá được 3 – 4 tháng. Củ khoai dùng làm thực phẩm cho người, có thể dùng cho cả gia súc. Mọi người có thể chế biến củ khoai thành các món ăn như khoai luột, khoai hấp, bánh khoai, khoai chiên, hoặc canh khoai lang, cháo khoai…rất ngon. Ngòai ra có thể thái lát củ khoai đem phơi khô để bảo được lâu, hoặc nghiền thành bột để làm bánh bột khoai ăn rất lạ miệng.

Như vậy Giống khoai lang kl5 là giống khoai cho năng xuất cao cả về thân lá lẫn củ, ít nhiễm sâu bệnh, sinh trưởng phát triển nhanh. Thân lá củ đều có thể làm thức ăn cho gia súc. Củ là thực phẩm chế biến thành nhiều món ăn cho mọi người. Bà con có thể tham khảo để trồng giống khoai lang này. Chúc bà con có mùa vàng bội thu.

Tag: ,

Giấy chứng nhận giải thưởng

Nhãn hiệu

Đối tác

Video

CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG NGHIỆP VIỆT THƯƠNG

Trụ sở chính Tầng 5, Số 41A, Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội
VPGD tại Hà Nội:  Phòng 3206, Tòa nhà 34T,  Hoàng Đạo Thúy, Quận Cầu Giấy
Điện thoại: 024.66.579.079
Hotline: 0981.193.912
Website: http://vtagri.com
Email: info@vtagri.com
           tuyendung@vtagri.com

 

DMCA.com Protection Status
Warning (512): _cake_core_ cache was unable to write 'file_map' to File cache [CORE/Cake/Cache/Cache.php, line 309]
Warning (512): _cake_core_ cache was unable to write 'object_map' to File cache [CORE/Cake/Cache/Cache.php, line 309]
Warning (512): _cake_core_ cache was unable to write 'method_cache' to File cache [CORE/Cake/Cache/Cache.php, line 309]
Warning (2): Unknown: write failed: Disk quota exceeded (122) [Unknown, line 0]
Warning (2): Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/home/nongnghiepviet/tmp/) [Unknown, line 0]